Vì sao điện áp AC của inverter tăng lên đến 260V (+ cách khắc phục )

Sau khi hòa lưới hệ thống, bạn bật inverter và mọi việc hoàn toàn suôn sẻ cho đến khi…

Điện áp AC inverter báo lên đến 260V, thậm chí 290 V khi hệ thống mới phát được khoảng 1.5 / 5kW.

Bạn dùng đồng hồ để đo điện lưới nhưng 230V là con số bạn nhận được. “Tại sao lại như thế này nhỉ ?”… bạn nghĩ bụng.

Và trong khi bạn đang còn thơ thẩn một lúc, inverter báo lỗi ” overvoltage ” và chính thức ” dừng cuộc chơi “. Hệ thống ngừng hoạt động trong sự bối rối của bạn, không một chút gì là logic cả…

“Tại sao điện áp inverter báo lại quá lớn, trong khi điện áp lưới vẫn khá ổn định cơ chứ ?”

Điều đó xảy đến với bạn bởi vì

Bạn đang bị giới hạn bởi lưới điện

Đường dây AC cấp điện cho ngôi nhà của bạn có chiếu dài đến bình biến áp / trạm biến áp tương đối lớn. Điều này dẫn đến sụt áp khi hệ thống hoạt động, đặc biệt khi điện mặt trời trả ngược ra lưới.

 12

Việc đẩy được điện mặt trời ra lưới tương tự như bạn bơm nước từ giếng lên trên bồn nước. Bạn cần tạo ra áp suất đẩy nước lên bồn nhờ bơm nước.

Trong hệ thống điện mặt trời inverter sẽ tạo điện áp lớn hơn lưới để ” bơm ” lượng điện mặt trời lên lưới.

Khi đường dây từ trạm biến áp đến nhà bạn quá xa, khi bạn hòa lưới dòng điện chạy ra đến lưới sẽ tạo ra sụt áp trên đường dây.

VD :Tại inverter có thể báo lên đến 290V, nhưng tại đầu đường dây ( tại bình điện ) chỉ là 220-230V – với điện áp này lượng điện mặt trời mới có thể được truyền lên lưới điện của điện lực

Nếu inverter duy trì mức điện áp quá lớn sẽ khiến các thiết bị điện trong nhà bạn bị ảnh hưởng. Do đó khi đến ngưỡng nhất định, inverter sẽ báo lỗi quá áp và ngưng hoạt động.

Một trường hợp khác đó là khi bạn đấu nối chưa chắc chắn dây dẫn. Chúng ta thường chỉ quấn hai đầu dây lại với nhau và bọc chúng lại bằng băng keo.

Tuy nhiên điều đó lại vô cùng nguy hiểm…

Các mối nối chỉ đươc quấn sơ xài, tiếp xúc điện kém sẽ dẫn đến điện trở nối nối tăng cao và khiến sụt áp lớn tại vị trí này, thậm chí sau thời gian, mối nối lỏng sẽ xảy ra phóng điện giữa hai đầu dây dẫn.

Vậy bạn tự hỏi…

Vậy làm thế nào để mọi việc trở lại bình thường ?

  • Kiểm tra đường dây AC, và chiều dài từ điển đấu với lưới điện đến nhà bạn. Để giảm sụt áp bạn cần thay thế đường dây có tiết diện lớn hơn ( chú ý chi phí có thể khá lớn )
  • Kiểm tra mối nối và sử dụng kẹp nối dây hoặc domnino đấu nấu để mối nối dẫn điện tốt và giảm sụt áp trên đường dây AC.
  • Sử dụng ổn áp để ổn định điện áp cho nhà của bạn ( Chú ý : Đa số các loại ổn áp đều bị ngắt khi hệ thống điện mặt trời trả ngược ra lưới, bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất để đảm bào ổn áp không bị tình trạng này )
  • Hoặc bạn có thể sử dụng lượng điện còn dư để sạc cho acquy thay vì trả ngược ra lưới.
  • Và giải pháp cuối cùng là chờ đến khi điện lực có quy hoạch để xây dựng đường dây mới cho khu vực của bạn

Đừng nản lòng khi mọi việc đang trở nên tồi tệ

Điện mặt trời đem lại nhiều lợi ích cho bạn nhưng cũng có lúc khiến bạn vất vả, chán nản vì những vấn đề phát sinh và sự cố xảy đến.

Nhưng bạn đã có hướng dẫn này, bạn sẽ khắc phục cho bản thân và giúp các người bạn của bạn nhận ra điều này trước khi quyết định lắp đặt điện mặt trời.

Và bạn cảm thấy thật tuyệt về điều ấy phải không ?

Vậy hãy bắt đầu nào!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhật Cương
Nhật Cương
2 năm trước

Còn một giải pháp nữa là tận dụng hết công suất phát của hệ thống năng lượng mặt trời , đối với các hộ gia đình và các cơ sở sản xuất : chuyển thói quen sử dụng điện với các tải có công suất lớn buổi tối sang sử dụng vào ban ngày nhất là vào buổi trưa khi hệ thống năng lượng mặt trời đạt công suất đỉnh.

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x