Tìm hiểu hệ thống năng lượng mặt trời

Tìm hiểu hệ thống điện năng lượng mặt trời và tại sao nó đang là một hệ thống được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Năng lượng mặt trời chiếu xuống trái đất 1h đủ cho cả nhân loại sử dụng trong 1 năm. Đây là câu nói thể hiện một nguồn năng lượng vô tận từ ánh nắng mặt trời. Do đó, sử dụng được nguồn năng lượng mặt trời là một trong những bước tiến quan trọng. Và bài viết này, Thái Dương Sun sẽ cùng tìm hiểu thêm về hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng đến từ ánh sáng mặt trời, ánh sáng mặt trời có các hạt proton, electron… và bản thân ánh nắng mặt trời mang một nguồn năng lượng.  Có ba cách chính để khai thác năng lượng ánh sáng mặt trời này, đó là: Sử dụng công nghệ quang điện, Công nghệ nhiệt mặt trời và công nghệ điện mặt trời tập trung (CSP).

Hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời (PV)

Các tấm pin năng lượng mặt trời đặt dưới ánh nắng và được mắc nối tiếp với nhau.

Pin mặt trời hấp thụ ánh năng mặt trời, thông qua hiệu ứng quang điện biến các hạt proton thành các năng lượng điện từ và chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều (DC).

Các hệ thống pin năng lượng mặt trời được mắc liên kết với một thiết bị gọi là Inverter (Bộ chuyển đổi) năng lượng mặt trời, chuyển đổi dòng điện này thành dòng điện xoay chiều (AC) tiêu chuẩn được sử dụng trong sinh hoạt.

Quy mô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời?

Hệ thống năng lượng mặt trời rất là phổ biến và nó được lắp theo nhu cầu của chủ đầu tư, hệ thống có rất nhiều khả năng sử dụng cùng với các quy mô khác nhau. Từ vài trăm W, 1kwp, 3kwp…500kwp…vài Mwp cũng đều có thể xây dựng được.

Ưu điểm vượt trội của hệ thống điện năng lượng mặt trời so với các hệ thống khác trước đó?

Các hệ thống Nhiệt năng lượng mặt trời, năng lượng mặt trời tập trung cho thấy hiệu suất chưa cao, chi phí duy trì và vận hành cao hơn. Do đó, các ưu điểm vượt trội của hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng pin năng lượng mặt trờicụ thể là:

  • Cung cấp nhiều khả năng sử dụng hơn, như các thiết bị nhỏ, hộ gia đình áp mái, các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất điện.
  • Sủ dụng được ở những nơi vùng ánh sáng yếu.
  • Chuyển đổi trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.
  • Duy trì và bảo trì thấp
  • Xây dựng dễ hàng trong thời gian ngắn
  • Không cần hoạt động bổ sung để duy trì hệ thống.
  • Dễ dàng lưu trữ hơn
  • Sản xuất được quanh năm
  • Điện dư có thể sử dụng hòa lưới…
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x