Công nghệ full cell và hafl cell là gì trong các tấm pin năng lượng mặt trời?

Full cel và hafl cell

Nói về các tấm pin năng lượng mặt trời thì hầu như những ai tiếp cận tới hệ thống điện năng lượng mặt trời thì không còn xa lạ gì nữa? Nhưng nhắc tới công nghệ Full Cell hay Hafl Cell là gì thì có thể chưa nhiều người biết? Vậy công nghệ này là gì và sự khác biệt của full cell và hafl cell là gì vậy?

Tấm pin Full-cell là gì?

Tấm pin năng lượng mặt trời full-cell là loại pin truyền thống thường gồm 60 Cell, 72 Cell mắc nối tiếp. Thông thường các loại pin full cell thì mỗi cell thường có kích thước là 6 inch x 6 inch (tương đương 156mmx156mm).

Tấm pin Half-cell là gì?

Đây cũng là loại pin được các chủ đầu tư sử dụng nhiều nhất hiện nay vì những tính năng, hiệu suất vượt trội của nó. 

 • Half-Cell còn được gọi bằng tên gọi thứ 2 đó là Half-cut-cell. Công nghệ này được tạo ra từ ứng dụng phương pháp phân đôi cell truyền thống trở thành hai phần bằng nhau thông qua tia laser.
 • Số lượng cell pin ở mỗi tấm nhiều gấp đôi các loại pin full-cells thông thường, cùng kích thước
 • Kích thước các cell pin: 3inch*6inch, nhỏ gấp đôi các loại pin truyền thống với kích thước các cell hình vông: 6inch*6inch.
 • Tấm pin được chia làm 2 nửa đối xứng được đấu song song với nhau, mỗi nửa có 72 cell pin đối với loại pin kích thước 2m*1m.
 • Những cell này được kết nối lại với nhau trở thành một tấm pin hoàn chỉnh. Việc áp dụng kỹ thuật này giúp cho tấm pin gia tăng hiệu suất cũng như vận hành hiệu quả hơn rất nhiều so với những loại pin mặt trời Full-cell thông thường.

 

Những ưu điểm vượt trội của half-cells là gì?

Giảm tổn hao điện trên tấm pin năng lượng mặt trời

Công nghệ Half Cell giảm cường độ dòng điện trên các Busbar để tăng hiệu suất tấm pin

 • Busbar là các vệt kim loại sáng bóng trên bề mặt tấm pin, có chức năng chuyền tải điện một chiều giữa các CEL. Bản thân busbar có điện chở nên khi dòng điện chạy trên các busbar sẽ có tổn hao.
 • Việc tăng gấp đôi số lượng cell pin làm cho dòng điện chạy qua các busbar giảm đi một nửa (i=1/2i). Theo công thức tính tổn hao: P= (I^2)*R khi cường độ dòng điện I giảm một nửa, sẽ giảm hao tổn đi 4 lần.
 • Do đó, Hiệu suất các tấm pin được nạp vào pin lưu trữ hoặc sử dụng trong điện sinh hoạt sẽ lớn hơn.

Giảm kích thước của busbar nhằm giúp tăng hiệu quả trong hấp thụ quang năng

Kết hợp sử dụng công nghệ 5 busbar (9 busbar, 12 bus bar) giúp giảm khoảng cách dẫn điện. Vì vậy làm tăng lên hiệu quả hoạt động cũng như giảm đi trợ kháng.

Tăng độ bền và tuổi thọ sử dụng của pin mặt trời.

 • Khi một cell pin bị che bóng đồng thời lượng năng lượng thu được qua quá trình chuyển hòa từ quang năng của những cell pin trong cùng một dãy mà không bị che bóng sẽ bị đổ dồn về phía cell pin mà bị che bóng cũng như phát nhiệt. Khi mà tình trạng này tiếp diễn kéo dài sẽ dẫn tới việc các tấm pin mặt trời sẽ bị hư hỏng
 • Còn riêng đối với dòng pin mặt trời Half-cell, chúng lại có nhiều busbar, khoảng cách dẫn điện cũng ngắn song song với đó là cường độ dòng điện ở trong busbar cũng giảm đi một nửa. Vì thế sẽ hạn chế một cách tối đa sự phát nhiệt gây ra bởi cell pin bị che bóng
 • Khi bị che bóng thì dòng pin mặt trời Half-cell hoạt động vẫn tốt hơn so với những loại pin thông thường.

Giảm ảnh hưởng của mỗi cell lên toàn bộ tấm pin

 • Các cell trong tấm pin được mắc nối tiếp với nhau, do đó nếu một cell pin bị che bóng sẽ làm cho cả tấm pin bị giảm công suất. Để hạn chế tối đa vấn đề này, các tấm pin full – cells thông thường sẽ chia các cell pin thành 3 dãy, tách dãy cell pin bị che bóng bằng cách sử dụng 3 điốt bán dẫn. Nên nếu một hoặc một dãy cell pin bị che bóng, công suất của tấm pin sẽ bị giảm 1/3.
3 dãy cell pin, sử dụng 3 điốt bán dẫn để tách cell pin bị che bóng
 • Đối với các tấm pin Half-Cells, các cell pin được chia làm 6 dãy. Do đó nếu một hoặc một dãy cell pin bị che bóng sẽ chỉ làm giảm 1/6 công suất tấm pin.
Pin Half-Cells sử dụng 3 điốt bán dẫn và 6 dãy cell pin

Nhận diện qua bền ngoài các sản phẩm tấm pin full cell và Half Cell?

Qua so sánh giữa Full-cells và Half-cells là gì, chúng ta phần nào có thể thấy được những tính năng vượt trội của half-cells mang lại trong quá trình sử dụng.

Vậy đặc điểm nhận biết của Half Cell là gì?

 • Tấm pin đựa chia thành 2 nửa đối xứng bởi một đưởng kẻ ở giữa tấm pin.
 • Dây kết nối phía sau nằm ở vị trí giữa tấm pin, khác với các loại pin full-cells truyền thống dây kết nối thường nằm về một đầu của tấm pin.
 • Các cell pin có hình chữ nhật, số lượng gấp đôi tấm pin full – cells truyền thống có cell pin hình vuông.

hafl cell là gì

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x