Bình ắc quy năng lượng mặt trời

Bình ắc quy năng lượng mặt trời
Bình ắc quy năng lượng mặt trời là thiết bị lưu trữ điện để sử dụng vào ban đêm hoặc lúc trời có ánh sáng yếu hay không có ánh sáng, là loại bình GEL khô, độ bền cao, chuyên dùng trong lắp đặt hệ thống điện mặt trời
Trong thiết kế hệ thống, việc chọn bình ắc quy tốt và phù hợp đóng vai trò khá quan trọng, có độ ảnh hưởng cao đến hiệu quả của hệ thống.
Ưu điểm của Bình Ắc  Quy Năng Lượng Mặt Trời:
– Có cấu tạo kín, chống rò rỉ cao, có thể đặt ở nhiều tư thế khác nhau, không cần phải bảo dưỡng hay đổ nước.
– Có dung lượng khá lớn, độ bền cao, lưu trữ năng lượng khá cao, chịu được nhiều chu kỳ sạc và xả sâu.
– Bình có độ tự phóng điện thấp, khả năng chống cháy nổ tốt, tuổi thọ và tính ổn định cao, góp phần tăng tính hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống.

Các loại Bình ắc quy lưu trữ?

Có 3 lựa chọn bình ắc quy chính trong việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn là Ắc Quy chì ngập nước, Ắc quy chì khô và Bình ắc quy lithium.

 • Pin hay ắc quy chì ngập nước

Đặc điểm nổi bật của pin FLA là dùng dung dịch axit H2SO4 làm chất điện phân. Sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ bị bay hơi nên chúng phải được kiểm tra thường xuyên và “châm” thêm dung dịch mỗi 1-3 tháng để giữ cho chúng hoạt động tốt.

 • Pin ắc quy chì khô

Pin SLA được phân làm hai loại là AGM (Hấp thụ thủy tinh Mat) và Gel, chúng có nhiều đặc tính tương tự nhau và không đòi hỏi phải thường xuyên hoặc có thể không cần bảo trì.

Sự khác biệt chính giữa loại AGM và Gel là loại Gel có tốc độ sạc và đầu ra điện thấp hơn. Vì pin Gel nói chung có thể xử lý nhiều dòng sạc, do đó chúng mất nhiều thời gian hơn để sạc lại cũng như cung cấp năng lượng điện đầu ra ít hơn.

 • Pin Lithium

Những hóa chất tốt nhất được ứng dụng trong pin lithium của hệ thống điện mặt trời là Lithium Iron Phosphate viết tắt là LIFEPO4 hoặc LFP. Công nghệ mới này có tuổi thọ lâu hơn và cũng không yêu cầu bảo trì hoặc thông khí như loại pin axit chì.

Pin năng lượng mặt trời

Pin Lithium và Pin axit chì khác nhau thế nào?

Pin Axit chì

 • Tuổi thọ pin

Chu kỳ sạc pin là thước đo đánh giá tuổi thọ của Pin, với Pin Axit thông thường với chu kỳ sạc 100 lần tương đương với 4 năm.

Pin Lithium

 • Tuổi thọ pin

Pin Lithium là dòng pin có độ bền tương đối tốt và có độ bền lên tới 7-8 năm.

 • Độ xả sâu

Pin Axit có độ xả sâu ở mức 50%, Nếu xả sâu hơn mức 50% có thể làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin.

 • Độ xả sâu

Pin Lithium có độ xả sâu lên tới 80% vẫn đảm bảo được tuổi thọ, chất lượng của pin.

 • Hiệu suất

Những bình ắc quy axit chì chỉ có hiệu suất từ 80-85%. Tức là với việc các tấm pin mặt trời hấp thụ được 1000 Watt thì khi đi vào acquy lưu trữ và sử dụng chỉ còn 800 – 850W.

 • Hiệu suất

Pin lithium thì hiệu suất lên đến 95%, cũng lượng điện hấp thụ như vậy đối với pin lithium sẽ lưu trữ lên đến 950W.

 • Khả năng sạc

Pin chì-axit bị giới hạn ở mức độ sạc mà chúng có thể xử lý, nguyên nhân chính là do chúng sẽ quá nhiệt nếu bạn sạc quá nhanh. Ngoài ra, tốc độ sạc sẽ chậm hơn đáng kể khi bạn sử dụng tối đa dung lượng.

 • Khả năng sạc

Với hiệu suất cao hơn nên pin Lithium cũng sở hữu tốc độ sạc nhanh hơn. Chúng có thể xử lý cường độ dòng điện cao hơn từ bộ sạc, điều đó có nghĩa là chúng có thể được nạp lại nhanh hơn nhiều so với axit chì.

 • Mật độ năng lượng

Một ắc quy axit chì có khối lượng khoảng 57 kg trong khi một ắc quy lithium nặng khoảng 87 kg.

 • Khả năng sạc

Xét về trọng lượng thì Pin Lithium sẽ khó để lắp đặt hơn, khó lắp đặt hơn nhưng pin lithium có mật độ năng lượng cao hơn nhiều so với axit chì. Có nghĩa là xét vệ độ hiệu quả thì lithium lưu trữ được nhiều dung lượng điện hơn trong không gian ít hơn.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x